Kirin 9000s đạt tiến bộ đáng kể với công nghệ chip 14nm cải thiện

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Dựa trên đánh giá của Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro đã có những cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm. Tuy nhiên, các chuyên gia tại TechInsights đã phát hiện ra rằng chip này vẫn được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Mặc dù có những bí mật còn chưa được tiết lộ, Kirin 9000s vẫn là một chip ARM tiên tiến và mạnh mẽ, hỗ trợ cho 8 nhân và khả năng siêu phân luồng.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro – Cải tiến đáng kể trong công nghệ sản xuất chip

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm.

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Chi tiết về sản xuất chip Kirin 9000s

Khi Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, họ giữ bí mật về thông tin liên quan đến chipset sử dụng trong sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất tại một trong những nhà máy đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã tạo sự xôn xao trong cộng đồng người dùng Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về khả năng vi phạm của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Gợi ý  Máy tính bảng Vivo Pad Air, trang bị chip Snapdragon 870, có giá 5,9 triệu đồng

Tuy nhiên, theo thông tin từ SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị, kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Kirin 9000s cải tiến mới trong việc sử dụng công nghệ chip 14nm - Kirin 9000s

Ưu điểm của công nghệ chip 7 nm

Như chúng ta đã biết, quy trình sản xuất chip càng nhỏ thì hiệu suất của chip càng cao, bởi vì nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Vì vậy, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Vào tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Thông tin từ Fomalhaut Techno Solutions

Mặc dù Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết rằng còn rất nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s.

Gợi ý  Cách xóa thanh Home trên iPhone dễ dàng nhất năm 2023

Tổng kết

Trong quá trình phân tích, các chuyên gia Fomalhaut Techno Solutions đã đánh giá cao sự cải tiến của chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro, cho rằng nó tiến gần hơn đến công nghệ 7 nm trong việc sản xuất chip. Mặc dù vẫn chưa rõ chi tiết về quy trình sản xuất, điều này đã đặt ra câu hỏi về khả năng của Trung Quốc trong việc sản xuất chip 7 nm. Dù vậy, Kirin 9000s vẫn mang lại hiệu suất và công nghệ tiên tiến, đáng được chú ý trong thị trường công nghệ hiện nay.